Sức trẻ ở Hải đội giữ biển miền Trung

HQVN -

Thời gian qua, công tác đoàn và phong trào thanh niên của Hải đội 137, Vùng 1 Hải quân đã được triển khai tích cực với nhiều nội dung, hình thức phong phú, sinh động và đạt hiệu quả thiết thực, góp phần phát huy cao độ vai trò xung kích của tuổi trẻ vào thực hiện thắng lợi nhiệm vụ huấn luyện chiến đấu và SSCĐ.

Đến với Hải đội 137, Vùng 1 Hải quân vào những ngày cuối tháng ba, chúng tôi thực sự bị cuốn hút bởi không khí thi đua sôi nổi rộng khắp toàn đơn vị. Màu sắc rực rỡ của cờ hoa, khẩu hiệu, pa-nô, áp phích trang trí chạy dọc những con đường bê tông trong khuôn viên đơn vị xuống đến cầu cảng. Sức trẻ, sự tươi mới đang hiện hữu khắp nơi như tiếp thêm động lực, niềm tin, khí thế cho cán bộ, chiến sĩ, ĐVTN xung kích trong thực hiện nhiệm vụ thường xuyên và đột xuất của đơn vị.

Là đơn vị hoạt động độc lập, còn nhiều khó khăn nhưng bằng sự đoàn kết, nỗ lực của cả tập thể, công tác Đoàn và phong trào thanh niên ở đây luôn được triển khai tích cực với nhiều nội dung, hình thức phong phú, sinh động, đạt hiệu quả thiết thực. Ngay từ những ngày đầu của “Tháng Thanh niên” năm 2019, Đảng ủy, chỉ huy Hải đội đã phát động đợt thi đua cao điểm “Tuổi trẻ Hải đội 137 đoàn kết, sáng tạo, kỷ cương, nêu gương, làm chủ, quyết thắng”. Song song với việc phát động thi đua, Hải đội triển khai thực hiện tốt phong trào học tập “Mỗi tuần một điều luật” và “Lời Bác dạy ngày này năm xưa” trong toàn đơn vị. Đặc biệt, Đoàn cơ sở Hải đội đề ra chỉ tiêu, nội dung, biện pháp xây dựng làm điểm của Vùng về mô hình “Chi đoàn 5 không”.

 Tuổi trẻ Hải đội 137 cùng đoàn viên thanh niên xã Phúc Thọ trồng cây phủ xanh đường liên thôn

Thiếu tá Trần Quốc Dũng, Chính trị viên phó, Bí thư Đoàn cơ sở Hải đội 137 cho biết: Thời gian qua toàn Hải đội đã nâng cao một bước về xây dựng nền nếp chính quy, chấp hành kỷ luật, làm chuyển biến rõ nét về nhận thức, hành động trong mang mặc, lễ tiết tác phong, xưng hô chào hỏi và thực hiện các chế độ sinh hoạt, học tập, công tác. Tuổi trẻ Hải đội đã xung kích thực hiện và hoàn thành tốt 4 chuyến tuần tra, kiểm tra, kiểm soát, xua đuổi hàng chục tàu cá nước ngoài đánh bắt trái phép trên vùng biển của ta, bảo đảm an toàn về người và VKTB; xây dựng “Vườn cây thanh niên” với hơn 50 cây bưởi và nhiều cây ăn quả khác; làm lại hơn 50 m đường ống dẫn chất thải…

Tuổi trẻ Hải đội 137 còn tích cực lao động vệ sinh khuôn viên doanh trại; tổ chức phát quang, thu gom rác thải khu vực bờ sông, tạo cảnh quan môi trường “Sáng, xanh, sạch, đẹp, chính quy”; thực hiện có hiệu quả mô hình “Chi đoàn 5 không” và phong trào “Đơn vị không khói thuốc lá”; cùng với Đoàn cơ sở xã Phúc Thọ tổ chức thực hiện tốt phong trào “Ngày thứ 7 tình nguyện” và “Ngày chủ nhật xanh”.

Đồng chí Nguyễn Bá Tài, Bí thư Đoàn cơ sở xã Phúc Thọ cho biết: Đã từ lâu, Đoàn cơ sở Hải đội 137 và Đoàn xã có mối quan hệ chặt chẽ, thân thiết. Tuổi trẻ hai đơn vị có nhiều hoạt động thiết thực như tổ chức thăm, tặng quà các gia đình chính sách; phối hợp tổ chức chương trình “Xuân yêu thương, giúp đỡ người nghèo”. Từ đầu tháng 3 đến nay, hai đơn vị đã huy động được 120 lượt cán bộ, ĐVTN tham gia lao động giúp nhân dân các xóm 6, 7, vệ sinh đường làng ngõ xóm, phát quang các trục đường, trồng hàng rào xanh và trồng hơn 200 cây lấy gỗ… Chúng tôi rất cám ơn Đoàn cơ sở Hải đội. Nhờ các bạn mà nhiều chương trình, phong trào hoạt động lớn của Đoàn cơ sở xã được thực hiện rất tốt, được chính quyền địa phương ghi nhận và đánh giá cao.

Hạ sĩ Vũ Văn Nam, Chi đoàn Tàu 211 chia sẻ: “Trước kia em rụt rè lắm. Từ khi về công tác ở Hải đội, qua những lần lao động công ích do Đoàn cơ sở phát động, em thấy mình tự tin hơn. Sắp tới, khi có các hoạt động tình nguyện, dã ngoại giúp dân, em sẽ xung phong tham gia”.

Tháng ba này, mỗi bộ phận, mỗi ngành, mỗi vị trí trong toàn Hải đội đang nỗ lực thi đua trong huấn luyện, học tập công tác, bảo quản, kiểm sửa một cách hăng say, sôi nổi. Chúng tôi đến thăm những con tàu đang làm nhiệm vụ trực tại cảng của đơn vị. Trong khoang máy tàu 210, cán bộ, chiến sĩ Ngành 5 đang tập trung làm công tác bảo quản, bảo dưỡng VKTBKT. Nhìn những giọt mồ hôi chảy trên khuôn mặt từng người mới thấy được sự tập trung làm việc của anh em ở đây. Nghe tôi hỏi về cảm nghĩ của mình khi đang thực hiện “Ngày kỹ thuật thanh niên tự quản” tại tàu, Hạ sĩ Trần Mai Sơn cho biết: “Là một chiến sĩ được đào tạo về chuyên ngành máy tàu, tôi cảm thấy rất tự hào được học tập, công tác trên những con tàu Hải quân nên tôi cùng tập thể ĐVTN của ngành luôn cố gắng phấn đấu làm tốt việc bảo quản, bảo dưỡng VKTBKT để góp phần nâng cao hệ số kỹ thuật của các trang thiết bị cũng như khai thác, sử dụng có hiệu quả các trang bị, máy móc thuộc ngành mình quản lý”.

Trong thời gian này, tuổi trẻ Hải đội đã bảo quản, sửa chữa được hơn 19 hạng mục; gõ gỉ, sơn dặm và sơn phủ được gần 300 m2 mạn tàu, mặt boong, 610 m xích neo; vệ sinh sạch sẽ mặt boong, khoang máy, khoang ngủ, các loại trang bị trên tàu…

Thiếu tá Trần Quốc Dũng cho biết thêm: “Hưởng ứng Tháng Thanh niên năm 2019, Đoàn cơ sở Hải đội đã chủ động hướng hoạt động xung kích của cán bộ Đoàn, ĐVTN vào nâng cao chất lượng thực hiện nhiệm vụ, nhất là nhiệm vụ huấn luyện, SSCĐ, xây dựng chính quy, rèn luyện kỷ luật. Tháng Thanh niên luôn là thời điểm thuận lợi để cán bộ Đoàn, ĐVTN trong đơn vị ra sức thi đua rèn luyện, huấn luyện giỏi, cải tiến mô hình học cụ huấn luyện. Từ đây, đã có những sáng kiến của tuổi trẻ Hải đội ra đời phục vụ cho công tác huấn luyện của đơn vị”.

Mặc dù còn nhiều khó khăn, vất vả nhưng tuổi trẻ Hải đội 137 vẫn luôn phát huy sức trẻ, tinh thần vượt khó của mình trên tất cả các mặt công tác, ra sức thi đua lập nhiều thành tích mới, góp phần làm cho vườn hoa thi đua quyết thắng của Vùng 1 nói riêng và Quân chủng Hải quân nói chung thêm phần rực rỡ.

                                                                   Bài, ảnh: Nguyễn Định

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về bhqdt@baohaiquanvietnam.vn