Phụ nữ Vùng 1 Hải quân đồng hành với chiến sĩ mới

HQVN -

Sau hơn 1 tháng huấn luyện, gần 500 chiến sĩ mới của Tiểu đoàn 158, Vùng 1 Hải quân đã bước vào tập bắn đạn thật theo phân đoạn. Đồng hành với các chiến sĩ, cùng cán bộ chỉ huy đơn vị còn có cán bộ, hội viên Hội phụ nữ cơ sở Phòng Chính trị Vùng tổ chức các hoạt động ý nghĩa như bát nước thao trường, bữa cơm ấm áp yêu thương, hát cùng chiến sĩ.

Giữa thao trường nắng gió, với tâm lý hồi hộp trong những lần tập bắn thì sự quan tâm bằng những cốc nước nhân trần thơm mát, những lời ca tiếng hát say sưa, hay lời động viên gần gũi và bữa cơm chan chứa yêu thương do chính tay các chị, các mẹ Hội phụ nữ chuẩn bị đã giúp chiến sĩ mới Tiểu đoàn 158 thêm phần tự tin giành kết quả cao trong bắn tập.

Từ “Bát nước thao trường”

Chúng tôi có mặt tại thao trường bắn (Trường Quân sự TP.Hải Phòng) khi các chiến sĩ mới Tiểu đoàn 158 bước vào lần bắn tập đạn thật với súng tiểu liên AK bài 1 theo phân đoạn. Thời tiết chuyển mùa, lúc nắng, lúc mưa khá oi bức. Từ xa, các chiến sĩ trên tuyến bắn đang tập trung lấy đường ngắm thật chính xác để chớp thời cơ bóp cò. Từng loạt đạn nổ vang rền âm vang cả một khu trường bắn.

Tại khu tập trung, Đại úy QNCN Vũ Thị Hương Thảo, Chủ tịch Hội Phụ nữ cơ sở Phòng Chính trị Vùng 1 cất lên những ca từ của bài hát “Trái tim chiến sĩ” để động viên bộ đội. Chất giọng lảnh lót và ngọt ngào của chị cùng lời ca đầy ý nghĩa đã tiếp thêm động lực cho các chiến sĩ. Còn Thượng úy QNCN Nguyễn Thị Hương Sen vừa rót từng ly nước, vừa động viên các chiến sĩ chuẩn bị vào đợt bắn tiếp theo: Uống đi các em, cố lên nhé, cứ bình tĩnh mà bắn, nhớ bảo đảm an toàn...

Hội viên phụ nữ Phòng Chính trị Vùng 1 phục vụ nước uống cho chiến sĩ mới tại thao trường 

Kết thúc loạt bắn đầu, nhiều chiến sĩ tươi cười rạng rỡ, niềm vui hiện rõ trên khuôn mặt khi được thông báo kết quả. Đón nhận cốc nước mát từ tay các cô, Binh nhì Nguyễn Hữu Đạt, Trung đội 4, Đại đội 2, Tiểu đoàn 158 chia sẻ: Trước khi bắn đạn thật, chúng em ai cũng hồi hộp nhưng được sự quan tâm, động viên của các cô, các chị chúng em thấy tự tin hơn. Em đạt kết quả bắn giỏi hôm nay một phần cũng là sự động viên của các cô, các chị.

Chị Thảo cho biết: Hoạt động “Bát nước thao trường” được Hội triển khai từ nhiều năm nay theo mô hình chung của toàn quân. Đây là lần đầu tiên chúng tôi phục vụ cho đối tượng chiến sĩ mới. Chúng tôi như người mẹ, người chị mong muốn việc làm nhỏ của mình góp phần động viên các chiến sĩ bình tĩnh, tự tin bắn đạt kết quả cao. Chúng tôi rất vui vì buổi sáng hôm nay phục vụ chiến sĩ gần 300 lít nước nhân trần.

Đến “Bữa cơm ấm áp yêu thương”

Chúng tôi theo chân cán bộ, chiến sĩ Đại đội 1, Tiểu đoàn 158 vừa hoàn thành bài bắn trở về doanh trại, bước vào bếp ăn Tiểu đoàn, không khí chuẩn bị bữa trưa cho cán bộ, chiến sĩ đơn vị thật sôi nổi. Hôm nay, “Nhân viên cấp dưỡng” được tăng cường thêm nhiều chị em, tại khu bếp thoáng đãng, các chị tất bật, khẩn trương chế biến thực phẩm. Người tay thoăn thoắt thái thịt, người mồ hôi nhễ nhại đảo cơm cho chín đều, người bày bát đĩa lên bàn ăn...

Vừa chia thức ăn ra khay, chị Phạm Thu Huyền trò chuyện với chúng tôi: Với mong muốn động viên chiến sĩ ăn hết khẩu phần ăn sau khi thực hiện nhiệm vụ bắn đạn thật tại thao trường vất vả. Cùng với nhân viên nấu ăn bếp đơn vị, Tổ nấu cơm chúng tôi lên kế hoạch và thực hiện chu đáo các khâu từ tiếp nhận thực phẩm, chế biến món ăn cho đến việc trình bày món ăn ra khay sao cho đẹp mắt. Trưa nay, bữa cơm của chiến sĩ mới có thịt nạc xào, chả nem, trứng vịt ốp la, bắp cải xào và canh rau ngót xương ống...

Đến giờ ăn cơm, các chiến sĩ xếp hàng ngay ngắn vào các vị trí ăn theo quy định. Gần 500 chiến sĩ nhiệt tình ăn hết phần ăn của mình một cách ngon miệng, Binh nhì Đào Văn Chung, Trung đội 2, Đại đội 1 chia sẻ: Sau khi huấn luyện bắn đạn thật hành quân về đơn vị đã đói bụng nên em ăn cơm rất ngon, nhà bếp luôn thay đổi món ăn rất hợp khẩu vị. Từ khi vào đơn vị em đã tăng hai cân.

Trung tá Nguyễn Văn Lợi, Chính trị viên Tiểu đoàn 158 cho biết: Hoạt động của Hội phụ nữ Phòng Chính trị Vùng rất thiết thực và ý nghĩa. Những việc làm ấy không chỉ góp phần chăm lo sức khỏe chiến sĩ mới trong ngày huấn luyện nắng nóng mà còn thể hiện tình cảm, trách nhiệm của Hội phụ nữ với nhiệm vụ đơn vị. Chúng tôi mong rằng sẽ có nhiều hoạt động như thế này nhiều hơn nữa, nhất là với chiến sĩ mới.

 Chia tay cán bộ, chiến sĩ Tiểu đoàn 158 khi mặt trời vừa lên đỉnh đầu người, hình ảnh các chị phụ nữ thoăn thoắt đôi tay và nụ cười luôn nở trên môi phục vụ bộ đôi khiến chúng tôi không khỏi thán phục về những việc làm đong đầy tình cảm và vô cùng ý nghĩa này.

Bài, ảnh: Nguyễn Sơn

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về bhqdt@baohaiquanvietnam.vn