Phát huy vai trò công tác đảng, công tác chính trị trong huấn luyện ở Lữ đoàn 679

HQVN -

Chất lượng, hiệu quả công tác huấn luyện chiến đấu phụ thuộc vào nhiều nhân tố, trong đó công tác đảng, công tác chính trị (CTĐ, CTCT) đóng vai trò rất quan trọng. Bởi vậy, nội dung này luôn được Lữ đoàn 679, Vùng 1 Hải quân tiến hành đồng bộ, thường xuyên, có nội dung, biện pháp phù hợp, sát với đặc điểm, nhiệm vụ và yêu cầu công tác huấn luyện chiến đấu của đơn vị.

Chúng tôi có mặt tại thao trường của Lữ đoàn 679, Vùng 1 Hải quân quan sát Đội Hỏa lực luyện tập đúng vào giờ huấn luyện của đơn vị. Kết thúc bài tập đầu tiên, Thượng úy Trần Lâm, Chính trị viên của Đội đưa anh em vào nhà nấm ngồi nghỉ giải lao. Câu chuyện lúc này xoay quanh chuyến huấn luyện cơ động tại miền Trung mới đây. Mỗi người góp một kỷ niệm làm cho không khí thật vui vẻ, sôi nổi. Trước khi kết thúc giờ giải lao, anh Lâm chốt lại chủ đề của buổi thảo luận là anh em đang làm rõ mối quan hệ giữa con người và vũ khí, trang bị; trong đó yếu tố con người đóng vai trò quyết định. Ai nấy đều nhất trí.

Lễ kết nạp Đảng tại trận địa cho Trung úy QNCN Nguyễn Văn Thọ, Trạm Kỹ thuật 

Đi cùng chúng tôi lúc này có Thượng tá Hà Ngọc Ngân, Phó Chính ủy Lữ đoàn, anh cho biết: Để nâng cao chất lượng huấn luyện chiến đấu, trên cơ sở quán triệt Nghị quyết 765 của Quân ủy Trung ương, Thường vụ Đảng ủy Lữ đoàn đã ra nghị quyết lãnh đạo và tiến hành đồng bộ nhiều biện pháp cả về chính trị, tư tưởng, tổ chức… Trong đó, đơn vị tập trung làm tốt công tác giáo dục chính trị, khắc phục những biểu hiện lơ là, thiếu ý chí quyết tâm trong thực hiện nhiệm vụ huấn luyện chiến đấu. Chúng tôi luôn chú trọng giáo dục truyền thống chiến đấu của Quân đội, Quân chủng, đơn vị cho cán bộ, chiến sĩ; tổ chức các hình thức nói chuyện chiến lệ, những động thái tác chiến mới… Đây chính là một buổi giáo dục chính trị qua hình thức trao đổi, thảo luận được vận dụng linh hoạt ngay tại thao trường.

Công tác giáo dục chính trị, tư tưởng đã được vận dụng tốt vào từng tình huống và đối tượng cụ thể, như: huấn luyện kết hợp hành quân dã ngoại, diễn tập chiến thuật vòng tổng hợp có bắn đạn thật, phòng, chống cháy nổ, cứu nạn... Bởi vậy, hầu hết cán bộ, chiến sĩ đã có nhận thức đúng về quan điểm, nguyên tắc, phương hướng, phương châm, các mối kết hợp trong huấn luyện; vận dụng tốt nội dung huấn luyện với các tình huống, tạo tiền đề quan trọng để rèn luyện ý thức tổ chức kỷ luật và tác phong chiến đấu trong mọi hoàn cảnh, điều kiện.

Một vấn đề quan trọng khi tiến hành CTĐ, CTCT trong huấn luyện chiến đấu ở Lữ đoàn 679 là nâng cao năng lực lãnh đạo của các cấp ủy đảng, làm tốt công tác bồi dưỡng đội ngũ cán bộ đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ huấn luyện. Thượng úy Nguyễn Xuân Thùy, Phó Trạm trưởng Trạm Kỹ thuật, Bí thư Chi bộ 31 chia sẻ: Điều này có ý nghĩa quyết định trực tiếp đến khả năng hoàn thành nhiệm vụ huấn luyện, SSCĐ của đơn vị. Vì vậy, bên cạnh việc chăm lo kiện toàn các chi bộ, duy trì nền nếp, chế độ sinh hoạt đảng theo quy định, Đảng ủy Lữ đoàn đã đề ra nhiều giải pháp nhằm nâng cao năng lực lãnh đạo thực hiện nhiệm vụ chính trị của cấp ủy các cấp, trước hết là chất lượng sinh hoạt ra nghị quyết và tổ chức thực hiện, kiểm tra, đánh giá kết quả. Trong sinh hoạt, mọi cán bộ, đảng viên đều dân chủ thảo luận các chủ trương, biện pháp lãnh đạo của cấp ủy, chi bộ; có chính kiến của riêng mình về công tác quản lý, chỉ huy, điều hành và thực hiện chỉ tiêu huấn luyện chiến đấu.

Trước khi vào huấn luyện, cấp ủy các các cấp đã lãnh đạo công tác tập huấn, bồi dưỡng cán bộ; đánh giá toàn diện đội ngũ để đưa ra nội dung, biện pháp phù hợp với từng đối tượng. Đảng ủy yêu cầu, việc bồi dưỡng cán bộ phải đảm bảo vừa giỏi về trình độ chuyên môn, vừa biết tiến hành CTĐ, CTCT; yếu khâu nào bồi dưỡng khâu đó; cơ quan bồi dưỡng đơn vị, cấp trên bồi dưỡng cấp dưới. Nội dung tập huấn đi sâu vào bồi dưỡng năng lực chỉ huy, quản lý, phương pháp điều hành, tổ chức và nội dung, hình thức tiến hành CTĐ, CTCT trong các giai đoạn huấn luyện; nhất là với đội ngũ cán bộ chủ trì đội, trạm, phân đội và đội ngũ giáo viên trực tiếp thực hành huấn luyện.

Phút giải lao giữa giờ huấn luyện ở Lữ đoàn 679

Quá trình huấn luyện, Lữ đoàn đã kết hợp chặt chẽ các cuộc vận động lớn với các phong trào thi đua; nhất là thực hiện “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” gắn với Cuộc vận động “Phát huy truyền thống, cống hiến tài năng, xứng danh Bộ đội Cụ Hồ-người chiến sĩ Hải quân”... Hằng năm, nhân các sự kiện lớn, trước mỗi giai đoạn huấn luyện, toàn đơn vị đều phát động thi đua đột kích với nội dung, chỉ tiêu thiết thực, như: “Vượt nắng, thắng mưa-luyện hay, bắn giỏi”; “Thi đua làm chủ, nâng cao hiệu quả sử dụng, bảo quản vũ khí, trang bị kỹ thuật”… Đồng thời, gắn thi đua thường xuyên với hoạt động thi đua cổ vũ thao trường, tạo khí thế sôi nổi trong từng bộ phận và mỗi con người, cùng nhau phấn đấu hoàn thành tốt các chỉ tiêu đề ra.

 Để phát huy tốt trí tuệ tập thể và tính năng động sáng tạo của từng cá nhân trong thực hiện nhiệm vụ, các đơn vị đã thực hiện nghiêm Quy chế dân chủ ở cơ sở; duy trì có nền nếp việc gặp gỡ, đối thoại giữa lãnh đạo, chỉ huy với cấp dưới; qua đó, tạo sự thống nhất nhận thức, xây dựng mối đoàn kết, gắn bó giữa cấp trên với cấp dưới, kịp thời giải quyết những vướng mắc nảy sinh, tạo sự đồng thuận cao trong cơ quan, đơn vị.

Thực tế cho thấy, hiệu quả hoạt động CTĐ, CTCT đã góp phần xây dựng tổ chức, con người vững mạnh; nâng cao chất lượng huấn luyện, trình độ SSCĐ của các cơ quan, đơn vị trong Lữ đoàn. Qua kiểm tra, các nội dung, khoa mục đều đạt và vượt chỉ tiêu đề ra. Các cuộc diễn tập, bắn đạn thật đều hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, được cấp trên đánh giá cao. Năm 2017, Lữ đoàn 679 đạt đơn vị huấn luyện giỏi cấp Bộ. Đây sẽ là động lực, là cơ sở quan trọng để thời gian tới, cán bộ, chiến sĩ Lữ đoàn tiếp tục phấn đấu vươn lên, hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao.

Bài, ảnh: Phúc Vinh

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về bhqdt@baohaiquanvietnam.vn