"Mỗi tuần một điều luật" ở Trạm ra đa 625

HQVN -

Là đơn vị đóng quân độc lập, xa Sở chỉ huy Trung đoàn, lại thường xuyên thực hiện nhiệm vụ khó khăn, đòi hỏi tính kỷ luật cao, song những năm qua, cán bộ, chiến sĩ Trạm ra đa 625, Trung đoàn 551, Vùng 5 Hải quân luôn chấp hành tốt pháp luật, kỷ luật... Một trong những kinh nghiệm của đơn vị là đã “mềm hóa” công tác phổ biến, giáo dục pháp luật (PB, GDPL), gắn với tổ chức tốt phong trào thi đua, tạo môi trường để bộ đội có tâm huyết, quyết tâm rèn luyện, cống hiến.

Điểm nhấn trong công tác PB, GDPL của Trạm ra đa 625 là duy trì mô hình “Mỗi tuần một điều luật”; theo đó, mỗi tuần, Trạm chọn một điều luật trong chương trình PB, GDPL để cán bộ, chiến sĩ tự giác học tập. Phương pháp tổ chức học tập, kiểm tra nhận thức thông qua trao đổi, tọa đàm, diễn đàn, lồng ghép hoạt động vui chơi giải trí trong đơn vị. Chỉ về chiếc bảng treo trước Hội trường, Đại úy Bùi Công Huấn, Chính trị viên Trạm cho biết: Mỗi tuần tôi đều trực tiếp chọn một điều luật in khổ giấy A4 và dán lên đó. Những điều luật có nội dung dài thì tôi chia thành nhiều trang gắn riêng từng ngày để mọi người dễ đọc, dễ nhớ. Mỗi ngày ai cũng phải đi qua vị trí này không dưới 5 lần, mỗi lần như vậy mọi người đều có cơ hội để đọc và học về điều luật trong tuần đã xác định.

 

Giờ đọc sách, báo tại phòng Hồ Chí Minh của các chiến sĩ Trạm ra đa 625

Chiếc bảng được trình bày đẹp, gắn lên móc treo tường nhưng khi cần vẫn có thể di chuyển dễ dàng theo hoạt động của bộ đội, điều này cho thấy sự khoa học trong công tác tuyên truyền PB, GDPL của Trạm. Chúng tôi đến tham quan phòng Hồ Chí Minh của Trạm, mặc dù là ngày nghỉ, nhưng có khá đông cán bộ, chiến sĩ đến trao đổi, học tập pháp luật. Không khí sôi nổi hơn khi đồng chí Chính trị viên Trạm nêu tình huống để cán bộ, chiến sĩ xử trí một điều luật. Hạ sĩ Trịnh Tuấn Anh, Trắc thủ ra đa tâm sự: Trong chương trình PB, GDPL chính khóa, chúng em đã được học các điều luật, nhưng những buổi trao đổi ngoại khóa như thế này sẽ dễ nhớ và hiểu sâu hơn. Qua đó, giúp cho mỗi chúng em hiểu pháp luật không chỉ là những quy định, hình thức và mức xử phạt... mà còn bảo vệ quyền lợi, lợi ích, công bằng, hình thành nhân cách cho quân nhân, góp phần xây dựng đơn vị mạnh về kỷ luật.

Những năm qua, Trạm đã kết hợp tốt công tác PB, GDPL với công tác tuyên truyền, quản lý tư tưởng, giáo dục chính trị, đạo đức bằng nhiều hình thức phong phú như thi tìm hiểu, diễn đàn, tọa đàm, trao đổi, giao lưu, sân khấu hóa, tuyên truyền trực quan bằng pa-nô, khẩu hiệu, truyền thanh nội bộ, phim ảnh... Các mô hình “Tổ tư vấn tâm lý, tư vấn pháp luật”, “Điểm học tập chính trị, pháp luật ngoài trời”… được phát huy tốt. Trạm cũng đã phối hợp với địa phương, đơn vị kết nghĩa tổ chức trao đổi, phổ biến những chuyên đề pháp luật mới và thông báo tình hình vi phạm pháp luật trên địa bàn để mọi cán bộ, chiến sĩ đều được biết.

Đại úy Bùi Công Huấn khẳng định: Cùng với việc phát huy mô hình PB, GDPL, đơn vị đặc biệt coi trọng việc cụ thể hóa các phong trào, chỉ tiêu để cán bộ, chiến sĩ tự giác rèn luyện. Kết quả chấp hành pháp luật của bộ đội là thước đo đánh giá nhận thức pháp luật, năng lực lãnh đạo của chỉ huy các cấp. Thời gian qua, Trạm phát động nhiều phong trào thi đua như: “Thanh niên xung kích, sáng tạo, xứng danh Bộ đội Cụ Hồ-Người chiến sĩ Hải quân”, “Chi đoàn không có quân nhân vi phạm kỷ luật, tai nạn giao thông”, “Huấn luyện giỏi, kỷ luật nghiêm”…

Trong thực hiện các phong trào thi đua, Trạm luôn gắn với thực hiện việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, cuộc vận động “Phát huy truyền thống, công hiến tài năng, xứng danh Bộ đội Cụ Hồ-Người chiến sĩ Hải quân”, phong trào Thi đua Quyết thắng và các cuộc vận động khác. Kết quả chấp hành kỷ luật, pháp luật là một trong những tiêu chí quan trọng để bình xét cán bộ, đảng viên, đoàn viên và thi đua khen thưởng hằng năm. Trạm duy trì nghiêm nền nếp chính quy, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm kỷ luật, pháp luật; tăng cường đối thoại dân chủ với cán bộ, chiến sĩ, nhất là cán bộ, chiến sĩ thực hiện nhiệm vụ khó khăn, vất vả.

Chính nhờ các biện pháp phù hợp, hiệu quả mà những năm qua cán bộ, chiến sĩ Trạm ra đa 610 luôn chấp hành tốt kỷ luật, pháp luật, góp phần nâng cao chất lượng huấn luyện, SSCĐ, xây dựng đơn vị vững mạnh toàn diện.

Bài, ảnh: Quang Tiến

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về bhqdt@baohaiquanvietnam.vn