Tổ hợp tên lửa phòng không Redut-Poliment

HQVN -

Redut-Poliment là tổ hợp vũ khí tên lửa phòng không thế hệ mới lắp đặt trên tàu chiến đấu của Hải quân Liên bang Nga. Gọi là mới nhưng thực ra tổ hợp đã được đề xuất phát triển từ năm 1997, đến năm 2014 chính thức vượt qua thử nghiệm và được đưa vào trang bị trên một số tàu chiến đấu hiện đại của Hải quân Nga.

Hộ vệ hạm Đô đốc Gorshkov của Hải quân Nga trang bị bệ phóng thẳng đứng 32 ngăn của tổ hợp Redut-Poliment (sau tháp pháo 130mm) ở boong mũi

Tổ hợp tên lửa phòng không Redut-Poliment có tên mã ban đầu là 9K96 Redut, sau đó kết hợp với tên gọi của hệ thống radar Poliment nên trở thành Redut-Poliment. Đây là tổ hợp tên lửa phòng không do Tập đoàn công nghiệp quốc phòng Almaz-Altei của Nga nghiên cứu, phát triển. Mục đích thiết kế ban đầu của 9K96 là một tổ hợp vũ khí có thể sử dụng được nhiều loại tên lửa phòng không khác nhau, từ tầm gần cho đến tầm xa, cả loại cũ đang có trong trang bị của Hải quân Nga cho đến loại tên lửa sẽ được phát triển sau này.

Ban đầu tổ hợp 9K96 được thiết kế đi cùng với radar Furke-2 nhưng sau đó được trang bị cùng với radar mạng pha hiện đại hơn là Poliment. Cự ly quan sát, phát hiện mục tiêu trên không của loại radar này lên đến vài trăm km, mỗi tấm anten phẳng này có thể bám sát và dẫn bắn cho tên lửa vào cùng lúc 4 mục tiêu. Ngoài ra, radar Poliment còn có khả năng chỉ thị mục tiêu cho các loại vũ khí phòng không khác nhau trên tàu.

Các loại tên lửa phòng không trong tổ hợp dù thuộc loại cũ hay mới đều sẽ được phóng từ một loại bệ phóng thẳng đứng duy nhất. Đây là loại bệ phóng thẳng đứng có kết cấu mô đun, mỗi mô đun có 4 ngăn chứa các container vận chuyển kiêm ống phóng tên lửa phòng không. Do có thiết kế dạng mô đun của một tổ hợp phòng không hợp nhất nên tùy theo kích thước của mỗi loại tàu (lớp tàu) mà chúng sẽ được trang bị từ 1 cho đến 4 mô đun loại này. Bệ phóng thẳng đứng của Nga sử dụng phương pháp phóng lạnh, tức là phát động một liều phóng nhỏ để đẩy tên lửa ra khỏi ống phóng, lên đến độ cao định trước rồi động cơ phóng trên tên lửa mới được phát động.

Các loại tên lửa phòng không trong Tổ hợp Redut-Poliment gồm:

- 9M96 tầm bắn đến 150km; chiều dài tên lửa 5,6m; đường kính 273mm; khối lượng đến 600kg; đầu đạn 24kg; hệ thống điều khiển kết hợp quán tính giai đoạn đầu sau đó tên lửa tự tìm đến mục tiêu nhờ đầu tự dẫn vô tuyến chủ động; do kích thước khá lớn nên mỗi ngăn phóng chỉ chứa được một quả tên lửa loại này.

- 9M100 tầm bắn 10-15km; chiều dài tên lửa khoảng 3,2m; đường kính 200mm; đầu tự dẫn hồng ngoại; do kích thước khá nhỏ nên mỗi ngăn phóng thẳng đứng sẽ bố trí được 4 tên lửa loại này.

Do những tình huống phát sinh thực tiễn tác chiến gần đây, người Nga đã tiến hành một số bổ sung cho tên lửa phòng không 9M96 của Tổ hợp Redut-Poliment để chúng có khả năng đánh tàu mặt nước. Đây là một sự lựa chọn phù hợp vì bản thân loại tên lửa này đã trang bị sẵn đầu tự dẫn vô tuyến và có hệ thống tự lái quán tính giống như đa số các loại tên lửa đối hạm hiện đại; do đó, việc điều chỉnh sẽ không tốn thời gian và quá phức tạp. Vì vậy, tổ hợp Redut-Poliment đã trở nên đa năng hơn so với yêu cầu đặt ra khi thiết kế.

Minh Ngọc

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về bhqdt@baohaiquanvietnam.vn