Tàu hộ vệ Karakurt: Chiến hạm uy lực mới nhất của Hải quân Nga

Chiếc tàu hộ vệ tên lửa lớp Karakurt đầu tiên của Nga chuẩn bị được hạ thủy vào cuối mùa hè năm 2017. Nó sẽ được trang bị các tên lửa hành trình tấn công mặt đất Kalibr, pháo hạm tự động và một hệ thống tên lửa phòng không hiện đại.

Mặc dù nhỏ hơn tàu tên lửa lớp Buyan-M, Karakurt vẫn được trang bị hỏa lực vô cùng mạnh và có khả năng vươn ra các vùng biển xa bờ.

Các chuyên gia quân sự tin rằng, thế hệ tàu tên lửa cỡ nhỏ mới của Nga sẽ giúp cho nước này vẫn có được một lực lượng hải quân hùng hậu nhưng với chi phí rẻ hơn rất nhiều.

Tàu Karakurt có kích cỡ nhỏ nhưng hỏa lực vô cùng mạnh mẽ

Tàu hộ vệ Karakurt thuộc Dự án 22800, có lượng giãn nước 800 tấn và được trang bị các loại tên lửa đa tầm hiện đại nhất của của Nga bao gồm: tên lửa hành trình Kalibr, tên lửa chống hạm Onyx và pháo hạm AK-176 điều khiển tự động tầm bắn 16km.

Tàu hộ vệ Karakut cũng sẽ được lắp đặt Pantsir-M, phiên bản hải quân của hệ thống phòng không Pantsir-S1 và hệ thống tên lửa Germes-K hoàn toàn mới, với hệ thống dẫn đường hỗ trợ bởi máy bay không người lái (UAV).

“Tàu Karakurt sẽ có chi phí thấp hơn các tàu hộ tống và tuần dương trước đây nhưng khả năng hỏa lực thì lại ấn tượng không kém. Sẽ chỉ mất một năm để đóng mới một chiếc tàu Karakurt, tức là trong một vài năm, Nga có thể sở hữu cả một hạm đội hùng mạnh các tàu có khả năng mang tên lửa tầm xa và hoạt động được xa bờ”, chuyên gia quân sự Dmitry Boltenkov nói với tờ Izvestia.

Karakurt có chiều dài 65m, rộng 10m. Cặp động cơ diesel – điện của chiến hạm này cho phép nó đạt tốc độ 30 hải lý/h và tầm hoạt động 5.500km. Nó có thể duy trì hoạt động trên biển trong 15 ngày.

Hiện Hải quân Nga đã xây dựng tổng cộng 7 chiếc tàu hộ vệ lớp Karakurt và có kế hoạch sở hữu tổng cộng 20 chiếc tàu loại này.

Hữu Hùng (TH)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về bhqdt@baohaiquanvietnam.vn