Rút ngắn thời gian cách ly F1 đã tiêm đủ hai liều vaccine

Các huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh Yên Bái đẩy nhanh tiến độ chiến dịch tiêm chủng mùa xuân theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ. Ảnh: TTXVN

Theo đó, với F1 đã tiêm đủ ít nhất hai liều vắc xin ngừa Covid-19, liều cuối cùng tiêm trong thời gian ít nhất 14 ngày hoặc đã khỏi bệnh Covid-19 trong vòng 3 tháng tính đến thời điểm được xác định là đối tượng F1 thì thực hiện cách ly y tế 5 ngày tại nhà, nơi lưu trú hoặc các khu vực đủ điều kiện cách ly khác kể từ ngày phơi nhiễm cuối cùng. F1 này cần thực hiện xét nghiệm vào ngày cách ly thứ 5 do nhân viên y tế thực hiện hoặc người cách ly tự thực hiện dưới sự giám sát của nhân viên y tế bằng ít nhất một trong các hình thức trực tiếp hoặc gián tiếp qua các phương tiện từ xa.

Nếu kết quả âm tính thì tiếp tục tự theo dõi sức khỏe trong 5 ngày tiếp theo và nghiêm túc thực hiện "5K”. F1 chưa tiêm đủ liều hoặc chưa tiêm vắc xin ngừa Covid-19 thì thực hiện cách ly y tế 7 ngày...

Cũng tại Công văn 762, đối với F0, vẫn thực hiện theo hướng dẫn tại Quyết định số 250/QĐ-BYT ngày 28/1/2022 của Bộ Y tế về việc ban hành Hướng dẫn chẩn đoán và điều trị Covid-19.

Theo công văn này, Bộ Y tế yêu cầu giám đốc sở y tế các tỉnh, thành phố; thủ trưởng các đơn vị thuộc, trực thuộc Bộ Y tế tổ chức việc cách ly y tế với F0 và F1 phù hợp với điều kiện và nguồn lực của các địa phương. Việc ban hành công văn mới này được Bộ Y tế căn cứ vào tình hình dịch hiện nay trên thế giới và tại Việt Nam, tỷ lệ bao phủ vắc xin cao trên phạm vi toàn quốc, nhằm hài hòa giữa việc phát triển kinh tế và kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19 tại các cơ quan, xí nghiệp, trường học, địa phương.

PV (Tổng hợp)