Không chủ quan với dịch Covid-19

Tại cuộc gặp cung cấp thông tin do Bộ Y tế tổ chức chiều 27/6, GS, TS Phan Trọng Lân, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) cho biết, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) nhận định: Thế giới vẫn đang trong đại dịch Covid-19; đồng thời cảnh báo biến chủng mới của virus làm dịch bệnh phức tạp và gia tăng trở lại. Vì thế, các nước vẫn cần tiếp tục duy trì các biện pháp ứng phó như tiêm vaccine, giám sát trọng điểm...

Biến thể phụ BA.5 của Omicron đã xâm nhập vào Việt Nam

Tại buổi họp báo, GS, TS Phan Trọng Lân cho biết: Trước đây lưu hành chủ yếu hai biến thể phụ của Omicron là BA.1, BA.2 thì đến nay một số nước ở khu vực châu Âu và Mỹ đã xuất hiện biến thể phụ BA.4, BA.5, đồng thời bắt đầu có sự gia tăng về số ca nhiễm. Biến thể phụ BA.5 của Omicron đã xâm nhập vào Việt Nam, có thể lấn át biến thể phụ cũ BA.2 đang chiếm ưu thế ở nước ta. Theo GS, TS Phan Trọng Lân: Việc xâm nhập này là tất yếu vì các nước ở châu Âu, Mỹ cũng đã ghi nhận, với sự giao lưu đi lại như hiện nay thì điều này là bình thường.

Không chủ quan với dịch Covid-19

Tiêm vaccine ngừa Covid-19 cho người dân tại Bệnh viện Đại học Y Hà Nội

Thế giới vẫn đang tiếp tục đánh giá về tính lây lan của hai biến thể phụ mới BA.4, BA.5. Một số đánh giá nhỏ lẻ ban đầu cho thấy hai biến thể phụ này lây lan nhanh hơn biến thể BA.1 và BA.2. Trung tâm Kiểm soát phòng ngừa và kiểm soát dịch bệnh châu Âu nhận định, biến thể phụ BA.4 và BA.5 của Omicron đã gia tăng tại nhiều nước châu Âu trong những tuần gần đây, đồng thời khuyến cáo các quốc gia cần duy trì biện pháp ứng phó như: Tiêm vaccine tăng cường, mũi nhắc lại cho những nhóm có nguy cơ mắc bệnh, tăng cường hệ thống giám sát trọng điểm. Hiện số ca nhiễm và tử vong do Covid-19 trên toàn cầu có xu hướng giảm, tuy nhiên ở một số khu vực, dịch bệnh vẫn diễn biến phức tạp. Hiện nay, nhiều quốc gia đã dỡ bỏ một phần hoặc hoàn toàn các biện pháp phòng, chống dịch nên nguy cơ dịch trở lại là có thể. Bộ Y tế tiếp tục giám sát để có điều chỉnh các biện pháp chống dịch an toàn, hiệu quả.

Vì sao cần tiêm vaccine ngừa Covid-19 mũi 3 và 4?

Chia sẻ tại buổi họp báo, PGS, TS Dương Thị Hồng, Phó viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương cho biết: Tại Việt Nam, chiến dịch tiêm chủng vaccine ngừa Covid-19 được triển khai rộng khắp hơn một năm qua với hơn 228 triệu mũi đã được tiêm, công tác bảo đảm an toàn tiêm chủng luôn được ưu tiên tại tất cả cơ sở y tế, góp phần hiệu quả trong công tác phòng, chống dịch, giúp giảm rõ rệt ca nhiễm bệnh, nhập viện, nặng và tử vong.

Số ca nhiễm và tử vong do Covid-19 trên cả nước hiện nay đã có xu hướng giảm rõ rệt nhưng các địa phương vẫn tiếp tục ghi nhận những trường hợp phải điều trị tại bệnh viện do tình trạng nhiễm bệnh nặng và các ca tử vong do Covid-19. Nhiều người phải điều trị những biến chứng hậu Covid-19. Hiện nay đã xuất hiện tâm lý chủ quan, từ chối tiêm vaccine tại nhiều địa phương.

Nhiều người dân đã nhiễm Covid-19 không đồng ý tiêm các mũi vaccine tiếp theo do nghĩ đã được miễn dịch bảo vệ; cho rằng liều bổ sung, liều nhắc lại là không cần thiết. Theo kết quả của một số nghiên cứu gần đây, với những người đã tiêm vaccine liều cơ bản và bị nhiễm Covid-19, miễn dịch bắt đầu giảm ở tuần 10-19 sau tiêm.

Nếu những người này được tiêm nhắc lại vaccine ngừa Covid-19 thì sẽ khôi phục khả năng miễn dịch, duy trì hiệu lực bảo vệ trước nguy cơ nhiễm virus SARS-CoV-2. Bộ Y tế khuyến cáo người dân, đặc biệt là những nhóm có nguy cơ cần tiêm đúng lịch, đủ liều các mũi vaccine ngừa Covid-19 nhắc lại theo khuyến cáo để có thể tăng cường miễn dịch chống lại các biến thể mới của dịch bệnh.

Theo TS Vương Ánh Dương, Phó cục trưởng Cục Quản lý khám, chữa bệnh (Bộ Y tế), hệ thống quản lý điều trị Covid-19 của cục ghi nhận: Trong số 32.212 trường hợp tử vong do Covid-19 thì có tới 52,8% là chưa tiêm vaccine ngừa Covid-19; 29,8% đã tiêm một hoặc hai mũi vaccine và chỉ có 7,3% đã tiêm 3 mũi.

Số liệu này một lần nữa khẳng định tính cần thiết phải thực hiện tiêm mũi nhắc lại lần 1 (mũi 3) cho những người đã hoàn thành hai mũi tiêm cơ bản. Bên cạnh đó, các nghiên cứu trên thế giới, trong đó có nghiên cứu của Việt Nam cũng chỉ ra, kháng thể đối với SARS-CoV-2 sau tiêm mũi 3 sẽ suy giảm đáng kể khoảng 15 tuần sau khi tiêm, đặc biệt là kháng thể với biến chủng Omicron.

Do vậy, việc tiêm mũi 4 đặc biệt hữu ích đối với những người từ 50 tuổi trở lên; người từ 18 tuổi trở lên có suy giảm miễn dịch từ thể vừa đến thể nặng...

Theo QĐND điện tử

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về bhqdt@baohaiquanvietnam.vn