Khinh hạm Đô đốc Chabanenko của Nga sẽ được trang bị 32 tên lửa hành trình

HQ Online -

Nguồn tin trong ngành đóng tàu cho biết, khinh hạm Đô đốc Chabanenko đang được nâng cấp tại nhà máy sửa chữa tàu biển Nerpa sẽ được trang bị tới 32 tên lửa hành trình - nhiều hơn 8 tên lửa so với khinh hạm Đô đốc Shaposhnikov mới đi vào hoạt động gần đây.

Khinh hạm Đô đốc Chabanenko của Nga (Nguồn: TASS)

Nga đang triển khai chương trình chế tạo các khinh hạm (tàu khu trục cỡ nhỏ) trên cơ sở tàu chống ngầm cỡ lớn (BOD) thuộc đề án 1155 và 1155.1.

Khinh hạm chỉ huy mang tên Đô đốc Shaposhnikov được trang bị 24 tên lửa hành trình đã đi vào hoạt động. Ngoài ra, việc chế tạo tàu Đô đốc Vinogradov đang được tiến hành.

Khinh hạm Đô đốc Chabanenko sẽ được trang bị vũ khí tên lửa tăng cường. Thay vì hai bệ phóng gồm bốn ống phóng mỗi bệ như trên tàu Shaposhnikov, trên tàu này sẽ lắp đặt bốn bệ phóng như vậy - tổng cộng là 16 tên lửa hành trình Kh-35.

Ngoài ra, khinh hạm còn được lắp đặt một bệ phóng đa năng phóng thẳng đứng có thể phóng 16 tên lửa hành trình Kalibr, Onyx hoặc Zircon. Tổng cộng, tàu Chabanenko có khả năng mang theo 32 tên lửa hành trình.

Cũng theo nguồn tin trên, tàu sẽ được trang bị hệ thống tên lửa và pháo phòng không trên biển Pantsir-M tối tân thay thế cho hệ thống Kortik. Ngoài ra, tàu còn được trang bị một trạm định vị radar, các thiết bị vô tuyến điện tử và kỹ thuật vô tuyến khác.

Dự kiến, con tàu mới nâng cấp này sẽ thử nghiệm chạy rà trên biển vào quý IV/2022.

Đô đốc Chabanenko là tàu chống ngầm cỡ lớn duy nhất được xây dựng theo đề án hiện đại hóa 1155.1. Tàu được hạ thủy vào tháng 12/1992 và đi vào hoạt động từ tháng 1/1999.

Năm 2014, tàu được đưa vào xưởng nâng cấp.

PV (Tổng hợp)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về bhqdt@baohaiquanvietnam.vn