Hải quân nhân dân Việt Nam chính qui, hiện đại

HQ Online -

Hải quân nhân dân Việt Nam được thành lập ngày 7-5-1955- với 2 đơn vị tiền thân là Trường Huấn luyện bờ bể và Xưởng 46 với 141 cán bộ, chiến sĩ. Lực lượng ban đầu chỉ có hai thủy đội Sông Lô, Bạch Đằng.

Trải qua 63 năm xây dựng, chiến đấu, chiến thắng và trưởng thành, Hải quân NDVN đã lập nên truyền thống vẻ vang “Chiến đấu anh dũng, mưu trí sáng tạo, làm chủ vùng biển, quyết chiến quyết thắng”. Quân chủng 2 lần vinh dự được Đảng và Nhà nước tuyên dương danh hiệu Anh hùng LLVTND.

Trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ chủ quyền biển, đảo, thềm lục địa của Tổ quốc, Đảng ủy, Bộ Tư lệnh Hải quân luôn nắm chắc tình hình, sáng tạo, nhạy bén, kịp thời tham mưu đề xuất với Đảng, Nhà nước, Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng có các quyết sách đúng đắn trong đấu tranh bảo vệ vững chắc chủ quyền biển, đảo; xử trí có hiệu quả các tình huống; bảo vệ và hỗ trợ các hoạt động kinh tế biển; làm tốt nhiệm vụ đối ngoại quốc phòng; giữ được môi trường hòa bình trên biển; thực hiện tốt nhiệm vụ tìm kiếm cứu nạn giúp đỡ nhân dân trong bão lũ thiên tai.

Từ năm 2010 Hải quân NDVN được đầu tư để tiến thẳng lên hiện đại, đến nay đã có đủ 5 thành phần lực lượng là: Tàu mặt nước; tàu ngầm; không quân Hải quân; pháo binh - tên lửa bờ; hải quân đánh bộ, đặc công Hải quân và lực lượng phòng thủ đảo.

Cán bộ, chiến sĩ Hải quân có nhiều nỗ lực, sáng tạo để khai thác, làm chủ vũ khí trang bị kỹ thuật (VKTBKT) sớm đưa VKTBKT hiện đại vào khai thác, phục vụ nhiệm vụ SSCĐ.

Tư lệnh Hải quân chỉ đạo diễn tập trên biển. Ảnh: Trọng Thiết

Tàu hộ vệ tên lửa và Không quân Hải quân luyện tập hiệp đồng trên biển. Ảnh: Trọng Thiết

Cán bộ, thủy thủ Tàu ngầm 187 tại Lễ thượng cờ. Ảnh: Trọng Thiết

Tàu ngầm 182 Hà Nội ra khơi làm nhiệm vụ. Ảnh: Trọng Thiết

Lữ đoàn 162, Vùng 4 Hải quân chuẩn bị tên lửa cho nhiệm vụ huấn luyện. Ảnh: Trọng Thiết

Tên lửa bờ Extra của Hải quân nhân dân Việt Nam bắn đạn thật. Ảnh: Hải Đăng

Lữ đoàn 679 thực hành bắn tên lửa trong diễn tập. Ảnh: Hoàng Sơn

Hải quân nhân dân Việt Nam huấn luyện hiệp đồng quân binh chủng. Ảnh: Trọng Thiết

Thủy phi cơ DHC-6 huấn luyện tại Trường Sa. Ảnh: Trọng Thiết

Quân dân Trường Sa đón thủy phi cơ DHC-6 thăm Trường Sa. Ảnh: Trọng Thiết

Trọng Thiết (Thực hiện)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về bhqdt@baohaiquanvietnam.vn