Hải quân Mỹ bắt đầu đóng khu trục hạm Arleigh Burke thế hệ mới

Theo Tạp chí quân sự Janes, lễ đặt ky khu trục hạm lớp Arleigh Burke Flight III đã được thực hiện tại cơ sở đóng tàu của hãng Huntington Ingalls tại bang Virginia. Tại buổi lễ, đại diện Hải quân Mỹ đã công bố tên gọi của khu trục hạm lớp Arleigh Burke mới với tên gọi Jack H. Lucas (DDG-125).

Quá trình đóng mới chiến hạm Jack H. Lucas (DDG-125) đã bắt đầu từ năm 2018, nhưng do quy định của Hải quân Mỹ buổi lễ đặt ky khu trục hạm lớp Arleigh Burke Flight III đầu tiên này tới tận thời điểm hiện tại mới được tổ chức.

Nói về chiến hạm lớp Arleigh Burke Flight III, giới chức Hải quân Mỹ cho biết, nó sẽ có hình dáng bên ngoài giống như phiên bản cũ. Điểm khác biệt chính của Arleigh Burke Flight III so với người tiền nhiệm là hệ thống radar phòng thủ tên lửa tiên tiến AN/SPY-6, thay thế cho hệ thống radar SPY-1 cũ. Hệ thống radar mới giúp tăng tầm phát hiện và giám sát mục tiêu. Độ nhạy của radar AN/SPY-6 gấp 30 lần so với SPY-1. AN/SPY-6 có thể phát hiện 300 mục tiêu và theo dõi cùng lúc 100 mục tiêu bay trong tầm kiểm soát 400km.

Hải quân Mỹ bắt đầu đóng khu trục hạm Arleigh Burke thế hệ mới

Khu trục hạm lớp Arleigh Burke Flight III

Cùng với đó, hệ thống radar này cũng có chế độ kết nối thụ động giúp phối hợp tác chiến tốt với các dòng máy bay chiến đấu tàng hình như F-22 và F-35.

Cấu trúc phần thượng tầng và khu thân của khu trục hạm Arleigh Burke Flight III cũng có một vài thay đổi để tăng khả năng sống sót. Đáp ứng với việc mở rộng khả năng thực hiện nhiệm vụ, số lượng thành viên kíp thủy thủ đoàn trên khu trục hạm Arleigh Burke Flight III cũng được tăng cường và lượng choán nước tăng lên 11.000 tấn. Kích cỡ và lượng choán nước của Arleigh Burke Flight III gần tương đương với các tuần dương hạm trong biên chế Hải quân Mỹ.  

Hệ thống vũ khí trên khu trục hạm Arleigh Burke Flight III gần tương tự như phiên bản cũ, gồm các đạn tên lửa đánh chặn SM-2, SM-6 hoặc SM-3, hải pháo 127mm, pháo 30mm và ngư lôi 323mm. Ngoài ra, khả năng tác chiến của khu trục hạm  Arleigh Burke Flight III được mở rộng với 2 trực thăng hải quân SH-60 Sea Hawk.

Hiện tại, các khu trục hạm lớp Arleigh Burke vẫn là xương sống của Hải quân Mỹ do khu trục hạm thế hệ mới lớp DDG-1000 Zumwalt quá đắt đỏ và tồn tại nhiều vấn đề về kỹ thuật. Trong tương lai, số lượng khu trục hạm lớp Arleigh Burke của Hải quân Mỹ sẽ được tăng lên 100 chiếc.

Theo QĐND điện tử

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về bhqdt@baohaiquanvietnam.vn