Anh trang bị “tàu ngầm mini” cho đặc nhiệm hải quân

Bộ Ngoại giao Mỹ vừa đồng ý bán 3 phương tiện chuyển quân dưới nước phiên bản mới nhất MK-11 SWCS trị giá khoảng 90 triệu USD cho Hải quân Hoàng gia Anh.

Thỏa thuận còn bao gồm điều khoản phía Mỹ cung cấp linh kiện, thiết bị thử nghiệm, tài liệu hướng dẫn, hỗ trợ huấn luyện, hậu cần kỹ thuật cho bên mua. Nhà thầu của hợp đồng là Công ty công nghệ Teledyne Brown Engineering có trụ sở ở bang Alabama.

Cơ quan Hợp tác An ninh Quốc phòng Mỹ cho biết, việc Mỹ thực hiện thương vụ này với Anh-thành viên của NATO là một trong những ưu tiên trong chính sách đối ngoại của Washington, không chỉ giúp đảm bảo an ninh cho đồng minh của Mỹ mà còn khẳng định London luôn là đối tác quan trọng của Mỹ trong lĩnh vực đối ngoại và quốc phòng-an ninh.

Lực lượng đặc nhiệm Hải quân Mỹ đang triển khai một phương tiện chuyển quân dưới nước từ tàu ngầm USS Philadelphia

MK-11 SWCS là phiên bản mới nhất và sẽ thay thế các đời cũ của dòng “tàu ngầm mini” này đang trong biên chế của lực lượng đặc nhiệm Hải quân Hoàng gia Anh.

Tàu ngầm truyền thống tuy có khả năng tàng hình tốt nhưng chỉ hoạt động được ở những vùng nước sâu. Trong khi đó, việc đặc nhiệm di chuyển từ tàu ngầm lên mặt đất không phải là chuyện dễ dàng khi binh sĩ vừa phải mang đầy đủ trang bị, vừa phải bơi khá dài khiến họ mất rất nhiều sức. Do vậy, phương tiện chuyển quân dưới nước như MK-11 SWCS là giải pháp hiệu quả.

Từ tàu mẹ, họ sử dụng loại phương tiện này để tiếp cận mục tiêu, trong các hoạt động tấn công trực diện quy mô nhỏ, các hoạt động trinh sát và giám sát, vận chuyển quân, vận chuyển hàng hóa, trang thiết bị... Ngoài ra, tàu còn có thể chứa cả ngư lôi hay thuốc nổ điều khiển từ xa. 

Binh sĩ bước vào tàu sẽ hoàn toàn chìm trong nước và sử dụng bình oxy để thở trong suốt thời gian tàu cơ động ở dưới nước.

Dù thiết kế thân không thay đổi nhiều so với các phiên bản trước, MK-11 SWCS (dài 6,8m, rộng 1,5m, cao 1,5m, trọng lượng rỗng 4,5 tấn) có thể mang theo 6 binh sĩ, đạt tốc độ tối đa 11km/h, tầm hoạt động 30km khi có đủ người và được tăng cường khả năng chứa khí, nâng cấp các thiết bị thông tin liên lạc và các thiết bị điện tử đáng kể.

Theo QĐND điện tử

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về bhqdt@baohaiquanvietnam.vn