Ấn Độ chuẩn bị tiếp nhận tàu ngầm lớp Scorpene thứ hai

HQ Online -

Hải quân Ấn Độ mới đây cho biết họ sẽ tổ chức lễ đón nhận tàu ngầm tấn công diesel-điện lớp Scorpene (hay còn gọi là lớp Kalvari) thứ hai có tên gọi INS Khanderi vào ngày 28-9 tới tại một xưởng đóng tàu thuộc thành phố Mumbai, dưới sự chủ trì của Bộ trưởng Quốc phòng Ấn Độ Rajnath Singh.

Việc chế tạo và sản xuất tàu ngầm lớp Scorpene nằm trong khuôn khổ chương trình trang bị vũ khí Project-75 của Bộ Quốc phòng Ấn Độ. 6 tàu ngầm thuộc lớp này đều do Tập đoàn đóng tàu ngầm của Pháp Naval Group (hay còn gọi là DCNS) phối hợp với Công ty đóng tàu Mazagon Dock Limited (MDL) của Ấn Độ sản xuất. Tháng 4-2019, chiếc tàu ngầm thứ 4 thuộc lớp Scorpene đã chính thức được hạ thủy.

Ấn Độ chuẩn bị tiếp nhận tàu ngầm lớp Scorpene thứ hai
Tàu ngầm tấn công INS Khanderi của Hải quân Ấn Độ. Nguồn: Getty Images

Việc định ngày đưa vào biên chế tàu ngầm INS Khanderi đã nhiều lần bị hoãn lại trong vòng 2 năm qua. Tháng 6-2019, Hải quân Ấn Độ cũng vừa từ chối tiếp nhận cho tới khi Naval Group và MDL khắc phục được tổng cộng 36 lỗi liên quan tới kỹ thuật và hậu cần của tàu.

Tàu ngầm INS Khanderi là chiếc tàu ngầm thứ 2 thuộc lớp Scorpene, được hạ thủy vào tháng 1-2017 trước khi bước vào các cuộc thử nghiệm trên biển tháng 7 cùng năm. Được trang bị 2 động cơ diesel công suất 1250kW, các tàu ngầm thuộc lớp Scorpene có phạm vi hoạt động lên tới hơn 12.000km, tốc độ tối đa dưới nước đạt 37km/h.

Về vũ khí trang bị, các tàu ngầm lớp Scorpene được trang bị 6 ống phóng 533mm có thể triển khai 18 tên lửa chống hạm Exocet SM39 do Pháp sản xuất, các tên lửa chống hạm cận âm có tầm hoạt động 50-70km hoặc các ngư lôi hạng nặng tùy vào mục đích sử dụng. Trong tương lai gần, các tàu ngầm có thể được trang bị tạm thời phiên bản nâng cấp của ngư lôi AEG SUT 254 của Đức, cho tới khi dòng ngư lôi hạng nặng dành riêng cho lớp tàu này được phát triển hoàn thiện.

Theo qdnd.vn

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về bhqdt@baohaiquanvietnam.vn