Sơ kết 3 năm thực hiện Chương trình: Hải quân Việt Nam làm điểm tựa cho ngư dân vươn khơi, bám biển

HQ Online -

Sáng 23/9, tại TP. Cam Ranh, tỉnh Khánh Hòa, Quân chủng Hải quân tổ chức hội nghị sơ kết 3 năm thực hiện Chương trình Hải quân Việt Nam làm điểm tựa cho ngư dân vươn khơi, bám biển, giai đoạn 2019-2022.

Trung tướng Nguyễn Văn Bổng, Bí thư Đảng ủy, Chính ủy Hải quân chủ trì. Tham dự hội nghị có đại biểu đại diện lãnh đạo Ban Tuyên giáo Trung ương; Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; cơ quan Bộ Quốc phòng; Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng; Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển; đại biểu 28 tỉnh, thành phố ven biển trong cả nước; các doanh nghiệp; các cơ quan, đơn vị Hải quân; 12 cơ quan báo chí trong và ngoài quân đội với gần 300 đại biểu.

Một tiêt mục văn nghệ chào mừng

Quán triệt sâu sắc các nghị quyết, chỉ thị của trên, trực tiếp là Nghị quyết số 36 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng Khóa XII về “Chiến lược phát triển bền vững kinh tế biển đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045”, từ năm 2019, Quân chủng Hải quân đã chủ động phối hợp với 28 tỉnh, thành phố ven biển triển khai Chương trình.

 

Trung tướng Nguyễn Văn Bổng chủ trì hội nghị

Đảng ủy, Bộ Tư lệnh Hải quân đã chỉ đạo các đơn vị trong Quân chủng phối hợp chặt chẽ với Ban Tuyên giáo, Chi cục Thủy sản, Bộ đội Biên phòng, cơ quan quân sự các tỉnh, thành phố ven biển tổ chức tuyên truyền cho cán bộ, đảng viên, các chủ tàu cá và ngư dân nâng cao nhận thức, trách nhiệm trong bảo vệ chủ quyền biển, đảo và chấp hành đúng các quy định của pháp luật trong đánh bắt thủy, hải sản.

Các đại biểu dự hội nghị

Các cơ quan, đơn vị thuộc Quân chủng Hải quân phối hợp với các đơn vị, ban, ngành, địa phương tổ chức tốt các hoạt động dân vận, kết nghĩa, thông tin biển, đảo, mở các lớp bồi dưỡng kiến thức quốc phòng - an ninh...

Chuẩn Đô đốc Phạm Văn Luyện, Phó Chủ nhiệm Chính trị Hải quân trình bày báo cáo sơ kết 3 năm thực hiện Chương trình Hải quân Việt Nam làm điểm tựa cho ngư dân vươn khơi, bám biển

Quân chủng Hải quân duy trì nghiêm các lực lượng, phương tiện trực SSCĐ trên các vùng biển trọng điểm; phát huy tốt vai trò các tàu làm nhiệm vụ trên biển, các trạm ra đa, trung tâm dịch vụ hậu cần nghề cá trên biển để hỗ trợ ngư dân khai thác hải sản. Trong 3 năm qua, Quân chủng đã điều động 365 lượt tàu, 16 lượt máy bay, 50 lượt xe ô tô cùng hơn 12.500 lượt cán bộ, chiến sĩ tham gia tìm kiếm, cứu hộ, cứu nạn, giúp đỡ ngư dân; cứu nạn được 340 lượt tàu và 1.244 lượt người bị nạn trên biển.

Trung tướng Nguyễn Văn Bổng trao thưởng các tập thể ngoài Quân chủng có thành tích xuất sắc trong thực hiện Chương trình

Các trung tâm dịch vụ hậu cần nghề cá trên biển; các âu tàu, làng chài ở huyện đảo Trường Sa, tỉnh Khánh Hòa và cán bộ, chiến sĩ đóng quân trên các đảo, nhà giàn đã hỗ trợ ngư dân 25.240m3 nước ngọt, 272 tấn lương thực, thực phẩm với tổng giá trị hơn 4,5 tỷ đồng; cung cấp các dịch vụ thu mua hải sản, bán nhiên liệu bằng với giá ở đất liền; hướng dẫn, sắp xếp cho các tàu cá vào bổ sung lượng dự trữ nhiên liệu, lương thực thực phẩm, tránh trú bão, khắc phục sự cố tàu thuyền, khám chữa bệnh…

Trung tướng Nguyễn Văn Bổng trao thưởng các cá nhân ngoài Quân chủng có thành tích xuất sắc trong thực hiện Chương trình

Các cơ quan, đơn vị Hải quân phối hợp với các địa phương tổ chức tư vấn, khám chữa bệnh, cấp thuốc miễn phí cho gần 11.000 lượt ngư dân với tổng giá trị hơn 4 tỷ đồng; tổ chức 11 khu cách ly, điều trị được 1.583 lượt bệnh nhân là ngư dân, trao tặng 1.700 tủ thuốc chữa bệnh và nhiều dụng cụ y tế khác, với tổng giá trị hơn 3,7 tỷ đồng hỗ trợ nhân dân phòng, chống dịch Covid-19; thực hiện tốt công tác dân vận, công tác chính sách, thăm, tặng quà gia đình ngư dân có hoàn cảnh khó khăn; hỗ trợ xây dựng 48 nhà tình nghĩa, trao tặng hơn 29.000 lá cờ Tổ quốc, 13.900 phao cứu sinh, 500 chiếc đèn đi biển cho ngư dân với tổng giá trị hơn 13 tỷ đồng.

Với phương châm “Lo cho dân như người thân của mình”, “Giúp đỡ ngư dân là mệnh lệnh của trái tim”, cán bộ, chiến sĩ Hải quân  sẵn sàng có mặt ở mọi lúc, mọi nơi trên khắp các vùng biển cả nước để hỗ trợ, giúp đỡ ngư dân; kết hợp thực hiện nhiệm vụ huấn luyện, SSCĐ, trực chốt, tuần tra, kiểm soát, quản lý, bảo vệ chủ quyền gắn với bảo vệ các hoạt động hợp pháp, tài sản, tính mạng của ngư dân.

Chuẩn Đô đốc Phạm Văn Luyện tặng quà các ngư dân tiêu biểu

Những năm tới, Quân chủng Hải quân tiếp tục quán triệt sâu sắc và triển khai hiệu quả các nghị quyết, chỉ thị của Đảng, nhất là Nghị quyết số 36 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng Khóa XII, Chỉ thị số 45 của Thủ tướng Chính phủ gắn với tổ chức thực hiện Chương trình. Cùng với thực hiện Chương trình Hải quân Việt Nam làm điểm tựa cho ngư dân vươn khơi, bám biển, các cơ quan, đơn vị Hải quân chú trọng xây dựng mô hình “Hải quân đỡ đầu con ngư dân” thiết thực, hiệu quả; góp phần tạo điều kiện thuận lợi cho ngư dân phát triển kinh tế và tham gia xây dựng nền quốc phòng toàn dân, thế trận chiến tranh nhân dân trên biển vững chắc, phát huy sức mạnh tổng hợp bảo vệ chủ quyền biển, đảo Tổ quốc trong tình hình mới.

Tại hội nghị, các đại biểu tập trung đánh giá những kết quả đã đạt được, những hạn chế, khó khăn, nguyên nhân, bài học kinh nghiệm rút ra trong quá trình thực hiện Chương trình đồng thời xác định những nội dung, giải pháp thực hiện trọng tâm, hiệu quả thời gian tới.

Dịp này, Quân chủng Hải quân tặng Bằng khen cho 51 tập thể và 51 cá nhân có thành tích xuất sắc trong 3 năm thực hiện Chương trình giai đoạn 2019-2022.

Tin, ảnh: Nguyễn Toàn, Đức Thu

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về bhqdt@baohaiquanvietnam.vn