Nhiều khu vực trên cả nước có mưa to, đề phòng lốc sét và gió giật mạnh

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 14/11, nhiều khu vực trên cả nước có mưa rào và dông, cục bộ có nơi mưa to. Trong mưa dông đề phòng lốc sét và gió giật mạnh. Nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất tại các tỉnh vùng núi và ngập úng ở các khu vực trũng, thấp.

 Ảnh minh họa

Do ảnh hưởng của lưỡi áp cao lạnh lục địa tăng cường yếu lệch đông, trên cao là áp cao cận nhiệt đới kết hợp với vùng hội tụ gió yếu trên mực 5.000m, hôm nay (14/11), ở khu vực Bắc Bộ có mưa vài nơi, riêng khu vực đồng bằng và ven biển có mưa, mưa nhỏ rải rác, vùng núi cục bộ có mưa to.

Khu vực Trung Trung Bộ, Nam Trung Bộ và Tây Nguyên hôm nay có mưa rào và rải rác có dông, cục bộ có nơi mưa to với lượng mưa 20-40mm có nơi hơn 60mm.Trong mưa dông đề phòng xảy ra lốc sét và gió giật mạnh. Nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất tại các tỉnh vùng núi và ngập úng tại các khu vực trũng, thấp.

Các tỉnh Nam Bộ có mưa rào và dông vài nơi, riêng miền Tây chiều tối có mưa rào và dông rải rác. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Ngoài ra, theo các chuyên gia dự báo, hôm nay (14/11), chỉ số tia cực tím cực đại tại khu vực Bắc Bộ ở mức nguy cơ gây hại trung bình (5-6), mức cường độ này còn duy trì trong ngày tiếp theo, sau đó có xu hướng tăng lên mức 6-7 trong ngày 16/11, mức có nguy cơ gây hại cao.

Khu vực Trung Bộ và Nam Bộ trong hôm nay và 2 ngày tới chỉ số UV gây hại duy trì mức nguy cơ gây hại cao cho cơ thể (khoảng 7-8).

Dự báo thời tiết ngày và đêm 14/11 tại các khu vực trên cả nước:

Khu vực Hà Nội: Có mây, ngày có mưa vài nơi, đêm có mưa rải rác. Gió đông đến đông nam cấp 2-3. Nhiệt độ thấp nhất từ: 22-24 độ C. Nhiệt độ cao nhất từ: 27-29 độ C.

Phía Tây Bắc Bộ: Nhiều mây, có mưa rào rải rác và có nơi có dông. Gió nhẹ. Sáng sớm trời lạnh, có nơi trời rét. Nhiệt độ thấp nhất từ: 20-23 độ C, riêng khu Tây Bắc 17-19 độ C. Nhiệt độ cao nhất từ: 26-29 độ C.

Phía Đông Bắc Bộ: Nhiều mây, có mưa vài nơi, vùng ven biển và đồng bằng có mưa và mưa nhỏ rải rác; riêng vùng núi có mưa rào rải rác và có nơi có dông. Gió đông đến đông nam cấp 2-3. Nhiệt độ thấp nhất từ: 20-23 độ C, vùng núi có nơi dưới 20 độ C. Nhiệt độ cao nhất từ: 27-30 độ C.

Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế: Nhiều mây, có mưa, mưa rào rải rác và có nơi có dông. Gió đông bắc đến đông cấp 2-3. Nhiệt độ thấp nhất từ: 22-25 độ C. Nhiệt độ cao nhất từ: 27-30 độ C.

Đà Nẵng đến Bình Thuận: Nhiều mây, có mưa rào rải rác và có nơi có dông. Gió đông bắc đến đông cấp 2-3. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất từ: 23-26 độ C. Nhiệt độ cao nhất từ: 28-31 độ C.

Tây Nguyên: Có mây, có mưa rào và dông vài nơi. Gió nhẹ. Nhiệt độ thấp nhất từ: 20-23 độ C. Nhiệt độ cao nhất từ: 26-29 độ C.

Nam Bộ: Có mây, có mưa rào và dông vài nơi; riêng chiều tối có mưa rào và dông rải rác. Gió đông bắc đến đông cấp 2-3. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất từ: 23-26 độ C. Nhiệt độ cao nhất từ: 30-33 độ C.

Theo Nhân Dân điện tử

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về bhqdt@baohaiquanvietnam.vn