Bám đài, trạm giữ cho biển bình yên

HQVN -

Chúng tôi có một ngày trải nghiệm với không khí huấn luyện tại Trạm ra đa 2511, Trung đoàn 251, Vùng 2 Hải quân. Mặc dù điều kiện thời tiết nắng mưa thất thường nhưng không làm ảnh hưởng đến tinh thần tập luyện miệt mài của cán bộ, chiến sĩ nơi đây, mỗi khẩu lệnh phát ra là mục tiêu được bắt trúng.

 

Trạm ra đa 2511 dù mới thành lập nhưng khuôn viên đơn vị bảo đảm xanh, sạch, đẹp, các chế độ nền nếp được duy trì chính quy, mẫu mực. Đại úy Đậu Văn Hưng, Trạm trưởng cho biết: Trạm 2511 là một trong những trạm ra đa có trang bị khí tài hiện đại, tầm quan sát của ra đa rộng. Nhiệm vụ của trạm là kịp thời nắm bắt, phát hiện từ xa mọi hoạt động của các tàu thuyền qua lại trong khu vực biển đơn vị quản lý. Vì vậy, lúc nào bộ đội cũng phải tập trung cao quan sát không để sót, lọt mục tiêu…

 

Huấn luyện thực hành bắt mục tiêu ở Trạm 2511, Trung đoàn 251, Vùng 2

Hôm nay, trạm tổ chức huấn luyện thực hành khai thác máy ra đa tầm xa thế hệ mới. Đại úy Đậu Văn Hưng phát khẩu lệnh tập bài. Các vị trí báo cáo về người chỉ huy công tác chuẩn bị đã xong và bắt đầu vận hành máy. Từng vị trí thao tác bật, hiệu chỉnh các núm nút rất nhanh và thuần thục nên chỉ ít phút sau màn hình ra đa đã bắt đầu quét mục tiêu. Chỉ huy kíp huấn luyện trực tiếp đến từng vị trí để sửa tập ngay trên mặt máy. Các số thì miệt mài bám, bắt mục tiêu để báo về chỉ huy, ghi chép lại vào sổ nhật ký. Sự phối hợp giữa các vị trí nhịp nhàng, ăn khớp và khép kín thời gian. Kíp tập này xong lại xoay vòng đổi tập cho kíp khác.

Lau vội những giọt mồ hôi trên đang lăn trên trán, Trạm trưởng Đậu Văn Hưng chia sẻ: Để tổ chức huấn luyện đạt hiệu quả, trạm đã xây dựng đầy đủ nội dung, tiến trình biểu theo yêu cầu của nhiệm vụ huấn luyện. Vì trạm mới thành lập nên cán bộ huấn luyện còn ít kinh nghiệm trong vận hành, khai thác sử dụng các loại trang bị khí tài mới, hiện đại. Bởi vậy, cán bộ huấn luyện các cấp luôn phải tích cực tự nghiên cứu tài liệu, tổ chức và tham gia luyện tập thành thục các nội dung theo yêu cầu nhiệm vụ. Từng nội dung, đề mục phải kết hợp tốt giữa huấn luyện lý thuyết với thực hành và sửa tập rút kinh nghiệm ngay trên máy. Trong quá trình huấn luyện luôn sát với điều kiện thực tế để nâng cao trình độ khai thác máy, giúp bộ đội bắt nhanh và chính xác các mục tiêu.

Trước khi bước vào huấn luyện, việc soạn thảo giáo án, thông qua giáo án được cấp ủy, chỉ huy thực hiện nghiêm túc, chặt chẽ. Khi huấn luyện, nội dung nào bộ đội nắm chưa sâu, chưa chắc đơn vị đều tổ chức huấn luyện thêm ngoài giờ, nhất là đối với nhân viên chuyên môn kỹ thuật và chiến sĩ mới về đơn vị. Chọn và giao nhiệm vụ cho những đồng chí có chuyên môn giỏi, kinh nghiệm lâu năm để kèm cặp, bồi dưỡng những đồng chí mới, đồng chí yếu. Trạm tăng cường huấn luyện đêm, huấn luyện trong điều kiện khó khăn để nâng cao trình độ, bản lĩnh xử trí tình huống cho bộ đội. Hàng tháng chỉ huy trạm kiểm tra kết quả huấn luyện của từng người để gắn với việc đánh giá chất lượng đảng viên, đoàn viên trong năm.

Thượng úy QNCN Trần Quang Tăng, Nhân viên ra đa chia sẻ: Để cho các đồng chí mới nhanh bắt nhịp với công tác huấn luyện thì những người trực tiếp huấn luyện phải chỉ dạy bằng chính kiến thức, kinh nghiệm mà mình đã đúc rút được. Mỗi bài học, mỗi thao tác của những người đi trước sẽ là bài học sinh động, trực quan để chiến sĩ mới nhanh tiếp cận và khai thác trang bị kỹ thuật. Hạ sĩ Nguyễn Thanh Thưởng, Trắc thủ ra đa tâm sự: Tôi mới về nhận công tác tại trạm được hơn 3 tháng. Lúc đầu tiếp xúc với trang bị máy móc mới tôi không khỏi bỡ ngỡ. Nhưng khi tham gia huấn luyện và được cán bộ các cấp tận tình truyền đạt kinh nghiệm tôi đã dần hiểu về trang bị kỹ thuật mới. Tôi tin là mình sẽ nhanh chóng làm chủ được trang bị kỹ thuật mới và hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Trạm còn luôn duy trì tốt phong trào thi đua gắn với đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh và Cuộc vận động "Phát huy truyền thống, cống hiến tài năng, xứng danh Bộ đội Cụ Hồ-Người chiến sĩ Hải quân"; thường xuyên bám sát các hoạt động của bộ đội để kịp thời phát hiện và giải quyết những vướng mắc nảy sinh. Cán bộ các cấp thực sự gương mẫu, gần và sát với bộ đội, tạo động lực để mỗi người học tập, rèn luyện. Nhờ vậy mà cán bộ, chiến sĩ ở đơn vị luôn ổn định tư tưởng, khắc phục mọi khó khăn, an tâm công tác, hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao.

Bài, ảnh: Quang Tiến

Kết quả huấn luyện giai đoạn 1 của Trạm ra đa 2511: 100% đạt yêu cầu (gần 80% khá giỏi; 30% giỏi); làm chủ các trang bị kỹ thuật có trong biên chế, nhất là huấn luyện làm chủ, khai thác sử dụng thành thạo ra đa tầm xa. Theo dõi các mục tiêu trong vùng quan sát đạt 99,6%...

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về bhqdt@baohaiquanvietnam.vn