Nhiếp ảnh gia say mê biển, đảo quê hương

Hơn 20 năm cầm máy, nghệ sĩ nhiếp ảnh (NSNA) Lê Châu Đạo đã đoạt hàng trăm giải thưởng trong nước và quốc tế. Hầu hết các tác phẩm của ông đều giới thiệu về cuộc sống dung dị, đời thường của người dân; những hình ảnh đẹp mắt, độc đáo về biển, đảo quê hương.

Có dịp chiêm ngưỡng bộ ảnh “Phong cảnh dọc bờ biển Phú Yên”-tác phẩm đoạt giải nhất cuộc thi ảnh nghệ thuật cấp quốc gia về biển, đảo quê hương năm 2021 với tên gọi “Tổ quốc bên bờ sóng”, chúng tôi không khỏi trầm trồ về vẻ đẹp đến say lòng của bờ biển Phú Yên.

Để hoàn thành bộ ảnh này, NSNA Lê Châu Đạo đã mất khoảng một năm và đối mặt với nhiều khó khăn. NSNA Lê Châu Đạo cho biết: “Từ trước tới nay tôi chụp rất nhiều ảnh về vùng biển, từ ảnh phong cảnh đến ảnh đời thường. Một tháng 30 ngày thì 15 ngày tôi đi chụp ảnh dọc bờ biển. Về bộ ảnh “Phong cảnh dọc bờ biển Phú Yên”, tôi đã có một trải nghiệm đáng nhớ. Khi chụp ảnh về Gành Đèn, tôi phải dậy lúc hơn 3 giờ sáng, phải soi đèn cho con đường lên Gành Đèn sáng để chụp. Khi chụp bến cá Xuân Hải, tôi phải đi lúc 4 giờ sáng. Tiếc rằng, thời điểm đó vì dịch Covid-19 nên tôi chưa chụp được ảnh về Mũi Điện”.

Nhiếp ảnh gia say mê biển, đảo quê hương

Tác phẩm “Bán đảo Vũng Me” trong bộ ảnh “Phong cảnh dọc bờ biển Phú Yên” của nghệ sĩ nhiếp ảnh Lê Châu Đạo

Điều đáng nói, 5/8 bức trong bộ ảnh “Phong cảnh dọc bờ biển Phú Yên” được NSNA Lê Châu Đạo chụp bằng thiết bị bay flycam. Việc điều khiển thành thạo flycam đối với giới trẻ đã là công việc khó, với một nhiếp ảnh gia đã 63 tuổi thì điều đó không dễ dàng gì. Khi được hỏi về vấn đề này, NSNA Lê Châu Đạo chia sẻ: “Tôi bắt đầu sắm flycam từ năm 2019. Chiếc flycam đầu tiên đang bay thì rơi xuống biển, tôi mua cái thứ hai và tiếp tục chụp. Để có thể làm chủ công nghệ, tôi đã chủ động kết nối giao lưu, trao đổi nghiệp vụ với một nhóm bạn trẻ yêu thích chụp ảnh. Tôi chia sẻ một số kinh nghiệm khi chụp ảnh cho các bạn trẻ, đổi lại các bạn ấy dạy tôi cách sử dụng flycam. Cứ như thế, tôi dùng nhiều thành quen. Ngoài bộ ảnh “Phong cảnh dọc bờ biển Phú Yên”, bộ ảnh “Nghề đánh lưới vây cá cơm” khiến tôi nhớ nhất”.

Những năm qua, biển, đảo quê hương luôn là đề tài lớn và hấp dẫn nhiều nhiếp ảnh gia đam mê lựa chọn. Trong đó, các tác phẩm về biển, đảo của NSNA Lê Châu Đạo luôn có một nét riêng, ẩn chứa cảm xúc và thông điệp của tác giả. NSNA Lê Châu Đạo quan niệm: “Trước khi đến chụp ảnh tại một vùng biển nào đó, tôi thường phải tìm hiểu rất kỹ. Tôi tính toán đến đó rồi mình sẽ chụp cái gì, chụp vào thời gian nào? Theo tôi, muốn chụp ảnh về biển, đảo đẹp thì trước hết chúng ta phải yêu biển, đảo đã. Biển bao la rộng lớn luôn thay đổi từng ngày và không phải lúc nào chúng ta cũng có thể chụp được một bức ảnh ưng ý. Ngoài Phú Yên, tôi cũng đi nhiều vùng biển tại các tỉnh, thành phố khác của đất nước. Có những bức ảnh tôi phải di chuyển chụp đi chụp lại nhiều lần mới ưng ý. Có lẽ tôi là người khó tính trong nhiếp ảnh, hoặc cũng có thể tôi không phải bận tâm về nỗi lo mưu sinh nên có nhiều thời gian chuyên tâm sáng tạo tác phẩm”.

“Ngày tôi mới theo nhiếp ảnh, vợ tôi phản đối dữ lắm. Bà bảo, nhà đã khó khăn, ông còn chi cả mớ tiền đi mua máy ảnh. Lúc đó tôi vẫn là tay mơ trong lĩnh vực nhiếp ảnh. Để nhận được sự ủng hộ của vợ, ngoài chăm chỉ làm việc, tôi còn tự học thêm nhiều kiến thức về nhiếp ảnh. Đến nay, nhìn lại quãng đường 22 năm qua, bản thân tôi cũng có một chút thành quả. Tôi cảm thấy may mắn vì mình còn khỏe, còn cảm hứng sáng tác. Cảm hứng đó mỗi ngày được vun đắp trong tôi nhờ tình yêu với biển, đảo quê hương”, NSNA Lê Châu Đạo cho hay.

Theo QĐND điện tử

NSNA Lê Châu Đạo sinh năm 1960 tại Phú Yên, hiện là Chi hội trưởng Chi hội NSNA Việt Nam tỉnh Phú Yên. Đến nay, ông đã giành được 654 giải thưởng nhiếp ảnh trong nước và quốc tế; trong đó có 150 huy chương vàng. Ngoài ra, ông cũng được phong nhiều tước hiệu nhiếp ảnh quốc tế, nổi bật là tước hiệu EFIAP/g của Liên đoàn Nhiếp ảnh nghệ thuật quốc tế. Để đạt được tước hiệu này, NSNA Lê Châu Đạo phải có ít nhất 150 tác phẩm trưng bày triển lãm ở 15 quốc gia, cùng 6 tác phẩm đoạt giải ở 6 cuộc thi tại 6 quốc gia.

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về bhqdt@baohaiquanvietnam.vn