Đêm nhạc “Phạm Nguyễn-Cánh chim biển”

HQ Online -

Tối 2/8, tại Nhà hát lớn TP. Hải Phòng đã diễn ra đêm nhạc “Phạm Nguyễn-Cánh chim biển”. Đêm nhạc được truyền hình trực tiếp trên kênh THP của Đài Phát thanh và Truyền hình Hải Phòng. Tới dự có Chuẩn Đô đốc Hoàng Hồng Hà, Phó Tư lệnh Hải quân; đồng chí Lê Khắc Nam, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hải Phòng.

Chuẩn Đô đốc Phạm Văn Luyện, Phó Chủ nhiệm Chính trị Hải quân phát biểu khai mạc

Đêm nhạc với chủ đề “Phạm Nguyễn-Cánh chim biển” giới thiệu đến công chúng yêu âm nhạc thành phố Cảng nói riêng và cả nước nói chung một số tác phẩm tiêu biểu trong suốt chặng đường hơn 40 năm sáng tác, biểu diễn phục vụ bộ đội và nhân dân của người lính biển-nhạc sĩ, ca sĩ Phạm Nguyễn.

Các đại biểu dự đêm nhạc

Chương trình đêm nhạc gồm 3 phần (Bốn mùa ra khơi; Cánh chim biển; Em chỉ hát lời của biển) với 16 ca khúc ca ngợi Đảng, Bác Hồ, tình yêu biển, đảo quê hương và bộ đội Hải quân như: Bốn mùa ra khơi, Bác về thăm biển, Bài ca người chiến sĩ săn tàu, Cung trầm biển sâu, Ra khơi mang tình mẹ, Chim biển, Trăng biển, Trường Sa xanh màu lá, Khúc quân hành trên biển…

NSND Quang Thọ cùng các nghệ sĩ biểu diễn ca khúc Ra khơi mang tình mẹ

Đoàn Văn công Hải quân tham gia biểu diễn tại đêm nhạc

Đêm nhạc do Cục Chính trị Hải quân chỉ đạo nội dung; Tổng đạo diễn: Đại tá, NSƯT Nguyễn Hồng Quân, Đoàn trưởng Đoàn Văn công Hải quân; có sự tham gia biểu diễn của các nghệ sĩ: NSND Quang Thọ, NSƯT Dương Minh Đức, NSƯT Mạnh Tuấn, NSƯT Tấn Minh, NSƯT Hoàng Nguyên… cùng các nghệ sĩ, diễn viên Đoàn Văn công Hải quân.

Các NSƯT: Phương Anh, Khánh Hòa, Nhật Thuận, Liên Hương biểu diễn

Phát biểu khai mạc đêm nhạc, Chuẩn Đô đốc Phạm Văn Luyện, Phó Chủ nhiệm Chính trị Hải quân nhấn mạnh: Các tác phẩm của Đại tá, NSƯT, nhạc sĩ Phạm Nguyễn ca ngợi những chiến công cùng sự phát triển, trưởng thành của Hải quân Nhân dân Việt Nam; những tình cảm thương yêu, chan chứa ân tình của Bác Hồ với bộ đội Hải quân; khẳng định trách nhiệm, tình yêu đất nước, tình yêu biển, đảo quê hương, yêu thành phố Cảng của những người lính biển. Sức sống của các ca khúc đã lay động bao con tim và là niềm tự hào của mỗi cán bộ, chiến sĩ Hải quân.

NSƯT Tấn Minh thể hiện thành công 2 ca khúc tại đêm diễn

Giọng ca trẻ đầy nội lực-ca sĩ Đông Hùng tạo ấn tượng cho khán giả 

Đêm nhạc “Phạm Nguyễn-Cánh chim biển” nằm trong chuỗi các hoạt động kỷ niệm 58 năm Ngày truyền thống đánh thắng trận đầu của Hải quân Nhân dân Việt Nam và quân, dân miền Bắc (Mồng 2 và 5/8/1964 - Mồng 2/5/8/2022); ghi nhận và tôn vinh những đóng góp liên tục, bền bỉ của Phạm Nguyễn trong nền âm nhạc nước nhà, nhất là những sáng tác về chủ đề biển, đảo và bộ đội Hải quân.

Cũng tại đêm nhạc, NSƯT Phạm Nguyễn đã vinh dự được Hội nhạc sĩ Việt Nam tặng kỷ niệm chương vì sự nghiệp âm nhạc.

Tin, ảnh: Hoàng Việt, Đức Tuấn

Đại tá, NSƯT, nhạc sĩ, ca sĩ Phạm Nguyễn, nguyên Đoàn trưởng Đoàn Văn công Hải quân, tên khai sinh là Phạm Quốc Lũng. Ông sinh ngày 12/5/1948, ở xã Đồng Bài, huyện Cát Hải, TP. Hải Phòng. Ông tốt nghiệp đại học âm nhạc chuyên ngành biểu diễn tại Nhạc viện thành phố Hồ Chí Minh.

Trong sự nghiệp sáng tác và biểu diễn, nhạc sĩ Phạm Nguyễn đã tham gia nhiều cuộc lưu diễn khắp mọi miền Tổ quốc và đã đoạt nhiều giải thưởng trong các cuộc thi: Giải A giải thưởng của Ủy ban toàn quốc các Hội Liên hiệp Văn học Nghệ thuật; Giải Ba của Hội Nhạc sĩ Việt Nam; Giải Nhì giải thưởng của Quân đội và nhiều giải khác…

Ông vinh dự được Nhà nước trao tặng Huân chương Chiến công hạng Nhì, Huân chương Kháng chiến chống Mỹ hạng Ba và danh hiệu NSƯT (năm 1993).

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về bhqdt@baohaiquanvietnam.vn