Cảnh báo các hình thức sử dụng công nghệ cao để chiếm đoạt tài sản

HQ Online -

Thời gian qua, một số tổ chức, cá nhân đã sử dụng công nghệ cao để thực hiện hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản trên không gian mạng. Do sự chủ quan, thiếu cảnh giác của một bộ phận không nhỏ doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân, nên các đối tượng phạm tội dễ dàng thực hiện các hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản với nhiều phương thức, thủ đoạn tinh vi. 

Vay online tuy nhanh chóng, thuận tiện nhưng cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro cho người dùng. Nguồn: internet

Các đối tượng sử dụng công nghệ cao để thực hiện hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản trên không gian mạng thông qua một số hình thức sau:

Tuyển cộng tác viên online

+ Mạo danh nhân viên của các trang thương mại điện tử (Tiki, Shopee, Lazada…) để lôi kéo người dùng tham gia cộng tác viên (CTV) bán hàng online với hoa hồng hấp dẫn từ 10-20%...

+ Yêu cầu CTV phải thanh toán tiền đơn hàng trước mới được nhận tiền gốc và hoa hồng.

+ Thanh toán cho CTV từ 1 đến 3 đơn hàng có giá trị thấp.

+ Dụ dỗ, mời gọi CTV tham gia, chuyển khoản để mua các đơn hàng có giá trị lớn, khi CTV chuyển khoản thì chiếm đoạt toàn bộ tiền của CTV.

Vay tiền online

+ Sử dụng mạng xã hội, mạng internet quảng cáo dịch vụ vay online với các thủ tục đơn giản.

+ Hướng dẫn người dân truy cập vào các trang web, ứng dụng điện thoại để cung cấp thông tin và chọn số tiền muốn vay.

+ Thông báo cho người dân cung cấp sai thông tin (số tài khoản ngân hàng, số chứng minh nhân dân, căn cước công dân…) nên hệ thống báo lỗi không thể giải ngân.

+ Đề nghị người dân phải nộp các khoản phí để làm lại các thủ tục vay rồi chiếm đoạt toàn bộ số tiền đó.

Giả danh cơ quan Nhà nước

+ Gọi điện thoại cho người dân tự xưng là nhân viên bưu điện, nhân viên y tế, nhân viên ngân hàng.

+ Yêu cầu cung cấp thông tin cá nhân (tên tuổi, số chứng minh nhân dân, căn cước công dân, địa chỉ…), mã OTP để kiểm tra bưu phẩm, thông tin xét nghiệm, tài khoản ngân hàng.

+ Thông báo cho người dân biết có người sử dụng thông tin cá nhân của bạn để làm việc vi phạm pháp luật và đề nghị nối máy nói chuyện với cơ quan công an, viện kiểm sát, tòa án.

+ Thông báo cho người dân biết thông tin cá nhân của họ được dùng để mở tài khoản ngân hàng, tham gia vào các đường dây ma túy, rửa tiền…

+ Yêu cầu chuyển tiền đến số tài khoản cá nhân, truy cập vào trang web không chính thống hoặc mua máy điện thoại hệ điều hành Android để cài phần mềm Bộ Công an, sau đó người dân bị chiếm đoạt toàn bộ tiền trong tài khoản.

Gọi điện thoại mời đổi sim 4G

Đối tượng mạo danh nhân viên chăm sóc khách hàng, gợi ý và yêu cầu người dân bấm số **21*Số điện thoại# hoặc nhắn tin theo cú pháp DS xxxxx để được đổi sim 4G với các ưu đãi hấp dẫn. Đây là cách chuyển cuộc gọi và đổi sim sang phôi trắng. Nếu người dân làm theo hướng dẫn sẽ bị mất quyền kiểm soát số điện thoại. Kẻ xấu sử dụng số điện thoại chiếm đoạt được để thao tác chuyển tiền trong các ví điện tử, tài khoản ngân hàng của người dân.

Từ các vấn đề trên, để chủ động phòng ngừa, nâng cao cảnh giác trước các thủ đoạn sử dụng công nghệ cao lừa đảo chiếm đoạt tài sản, mọi tổ chức, cá nhân cần thực hiện một số lưu ý sau:

+ Nâng cao cảnh giác đối với các hình thức lừa đảo chiếm đoạt tài sản; thường xuyên nghe báo đài, cập nhật thông tin đầy đủ về thủ đoạn của tội phạm lừa đảo trên không gian mạng để chủ động cảnh giác, đề phòng…

+ Khi có dấu hiệu bị lừa đảo, người dân cần bình tĩnh, không lo sợ, nhanh chóng liên hệ, chia sẻ với người thân, bạn bè về các phương thức, thủ đoạn của tội phạm để được tư vấn hoặc giúp đỡ đồng thời báo ngay cho cơ quan công an nơi gần nhất khi phát hiện nghi vấn có hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

+ Không vay tiền trên các trang web, không tải các ứng dụng điện thoại không rõ nguồn gốc.

+ Cơ quan công an, viện kiểm sát, tòa án không yêu cầu phải chuyển tiền vào tài khoản cá nhân với bất cứ hình thức nào. Mọi trường hợp đều làm việc tại trụ sở Nhà nước, khi làm việc với người dân đều cử cán bộ trực tiếp đến làm việc hoặc có văn bản thông báo, triệu tập cụ thể.

Kim Việt

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về bhqdt@baohaiquanvietnam.vn